Sự hình thành và phát triển thai nhi từ trứng đã thụ tinh

Sau khi thụ tinh, trứng di chuyển qua vòi trứng đến làm tổ ở buồng tử cung. Trong quá trình này, trứng phát triển qua nhiều giai đoạn để hình thành nên thai. 1. Sự di chuyển và làm tổ của trứng đã thụ tinh Trứng di chuyển trong phần còn lại của vòi tử…

Sau khi thụ tinh, trứng di chuyển qua vòi trứng đến làm tổ ở buồng tử cung. Trong quá trình này, trứng phát triển qua nhiều giai đoạn để hình thành nên thai.

1. Sự di chuyển và làm tổ của trứng đã thụ tinh

Trứng di chuyển trong phần còn lại của vòi tử cung mất 3-4 ngày, sau đó còn sống tự do trong buồng tử cung thêm 2-3 ngày nữa mới bắt đầu quá trình làm tổ.

Trong quá trình di chuyển, trứng đã thụ tinh tiếp tục phát triển qua giai đoạn phôi dâu và đến khi làm tổ ở giai đoạn phôi nang. Từ 1 tế bào ban đầu trứng phân chia thành các tế bào mầm nhỏ tạo thành lá nuôi có tác dụng nuôi dưỡng bào thai và các tế bào mầm to nằm ở giữa sẽ trở thành các lá thai và phát triển thành thai nhi.

Ngày 6-8 sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu làm tổ tại mặt sau vùng đáy của tử cung. Lúc này phôi nang sẽ dính vào niêm mạc tử cung, chui sâu qua lớp biểu mô.

sự hình thành và phát triển thai nhi từ trứng đã thụ tinh

Đến ngày thứ 9-10 phôi thai đã qua lớp biểu mô trụ nhưng chưa nằm sâu trong lớp đệm, bề mặt chưa được biểu mô phủ kín. Hai ngày sau phôi đã nằm hoàn toàn trong lớp đệm, chỗ bám vào biểu mô lúc này vẫn chưa được che kín. Ngày thứ 13-14 phôi nằm sâu trong niêm mạc và thường được biểu mô phủ kín.

Hiện tượng làm tổ chịu tác động của nhiều yếu tố sinh hóa học, miễn dịch học, đặc biệt là về nội tiết với sự tiết progesteron.

2. Sự hình thành và phát triển thai nhi

Sau khi thụ tinh, trứng phân chia rất nhanh để cấu tạo nên thai và các phần phụ của thai. Các tế bào mầm to lúc này, tiếp tục phân chia và phát triển thành bào thai với 2 lớp tế bào: lá thai ngoài và lá thai trong.

Đến tuần lễ thứ 3, giữa hai lá xuất hiện thêm lá thai giữa. Các lá thai này tạo ra bào thai( phôi thai) và sau tuần lễ thứ 8, phôi thai chuyển sang giai đoạn thai nhi.

Cuối thời kì phôi thai, tứ chi trở nên rõ nét, các cơ quan chính của cơ thể (tuần hoàn, tiêu hóa) cũng được thành lập ở thời kỳ phôi. Bào thai cong hình lưng tôm, phía bụng phát sinh ra nang rốn.

Từ các cung động mạch của thai, các mạch máu phát ra đi vào nang rốn, đem chất dinh dưỡng nuôi thai. Đây là hệ tuần hoàn thứ nhất, còn được gọi là hệ tuần hoàn nang rốn. Về sau phía đuôi và bụng bào thai mọc ra một túi khác gọi là nang niệu, trong nang này có phần cuối của động mạch chủ.

Đến tháng thứ 4 bộ phận sinh dục được nhận biết rõ rệt, thai cũng bắt đầu vận động vào cuối tuần thứ 16. Cuối tháng thứ 6 da thai còn nhăn, được bao bọc bởi chất gây, sang tháng thứ 7 da bớt nhăn do nhiều mỡ dưới da; xuất hiện móng tay và móng chân. Các điểm cốt hóa ở đầu dưới xương đùi xuất hiện vào tuần thứ 36 và ở đầu trên xương chày vào tuần thứ 38.

Trong thời kỳ này thai sống bằng hệ tuần hoàn thứ hai hay hệ tuần hoàn nang niệu. Nang niệu lôi kéo dần các mạch máu của nang rốn sang, nang rốn teo dần đi. Cuối cùng hệ tuần hoàn nang niệu thay thế hoàn toàn tuần hoàn nang rốn, rồi dần dần nang niệu cũng teo đi, chỉ để lại các mạch máu, đó là động mạch rốn và tĩnh mạch rốn.

3. Sự phát triển của các phần phụ

Nội sản mạc: một số tế bào của lá thai ngoài tan đi, tạo nên một buồng gọi là buồng ối, trong chứa nước ối, thành của màng ối là một màng mỏng gọi là nội sản mạc.

Trung sản mạc: các tế bào mầm nhỏ phát triển thành trung sản mạc, bao gồm 2 lớp: lớp ngoài là hội bào, lớp trong là các tế bào Langhans. Trung sản mạc tạo thành các chân giả bao quanh trứng.

Ngoại sản mạc: trong khi trứng làm tổ, niêm mạc tử cung phát triển thành ngoại sản mạc gồm: ngoại sản mạc trứng, ngoại sản mạc tử cung và ngoại sản mạc tử cung-rau.

Các phần phụ này ngày càng phát triển như: buồng ối rộng ra, chân giả tan đi, phần bám vào tử cung sẽ phát triển thành gai rau có nhiệm vụ trao đổi chất giữa thai và mẹ.

Ngoại sản mạc trứng và tử cung lúc này teo mỏng dần. Ngoại sản mạc tử cung-rau tiếp tục phát triển và bị đục thành các hồ huyết, có máu mẹ từ các nhánh của động mạch tử cung chảy tới; sau khi trao đổi dinh dưỡng máu theo các nhánh của tĩnh mạch tử cung trở về tuần hoàn mẹ.


Bài viết mới nhất:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *