Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ibs Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt gặp phải ở nhiều người gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe. Cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa…

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ibs

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt gặp phải ở nhiều người gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe. Cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra hội chứng ruột kích thích ibs bạn cần lưu ý nhé.

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ibs

Nguyên nhân do rối loạn nhu động ống tiêu hóa

Nhu động ruột của ống tiêu hóa đảm nhận vai trò co bóp vận chuyển thức ăn và đảm bảo hệ tiêu hóa diễn ra khỏe mạnh bình thường. Do vậy bất cứ một tác động nào gây ảnh hưởng đến sự co bóp của nhu động ruột sẽ cản trở quá trình tiêu hóa và gây ra các biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, nôn, nấc, tiêu chảy, táo bón,… Ở những người bị hội chứng ruột kích thích, hoạt động của ống tiêu hóa bị thay đổi dẫn đến tình trạng thức ăn di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu thức ăn di chuyển quá nhanh sẽ dẫn đến bị tiêu chảy do nhu động ruột tăng cao, sự co bóp để tống phân ra ngoài liên tục dẫn đến tình trạng tiêu chảy, sống phân, phân lỏng nát,… Nếu trường hợp các chất cặn bã lưu lại đại tràng quá lâu, nhu động ruột giảm co bóp đẩy phân ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng phân bị khô cứng và táo bón.

Do tăng tính nhạy cảm của ruột

Trong hệ thống tiêu hóa có các dây thần kinh phát ra tín hiệu đến não bộ khi cơ thể đang đói, no, cần đi vệ sinh. Thông thường, chúng hoạt động theo chức  năng và phản ánh đúng tình trạng của cơ thể. Nếu có chứng khó tiêu nhẹ có thể là không có gì đáng chú ý và cơ thể thường tự điều chỉnh để các chức năng tiêu hóa trở về bình thường.

Đối với các trường hợp bị hội chứng ruột kích thích thì mức độ nhạy cảm của thần kinh ruột ở mức độ cao hơn và chỉ cần một tác động nhẹ cũng có thể gây đau hoặc rối loạn đại tiện.

Do yếu tố tâm lý

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ibs

Tâm lý cũng có ảnh hưởng nhất định gây ra và làm nghiêm trọng hơn hội chứng ruột kích thích. Đó là khi người bệnh luôn trong tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, lo lắng, buồn phiền,… ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và gây ra bệnh. Vì vậy, việc giải tỏa tâm lý, sống lạc quan là điều rất cần thiết.

Do thực phẩm

Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ibs

Thông thường, những người có thói quen uống quá nhiều rượu bia, đồ uống có ga, đồ uống có chứa caffeine như trà, cà phê; các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm chiên, xào… sẽ dễ dẫn đến bị hội chứng ruột kích thích vì chúng làm tăng sự nhạy cảm của hệ thần kinh ruột.

Do vậy đối với những người bệnh thường được khuyên nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý rất cần thiết và hạn chế các loại thực phẩm gây hại cho tình trạng bệnh vừa nêu.


Bài viết mới nhất:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *