Đừng “chết oan” vì không biết điều này khi ăn quả na

Na là loại quả ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn na bạn nhất định phải biết điều này để tránh gây hại đến sức khỏe. Có thể bạn chưa biết nhưng quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của…

Na là loại quả ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn na bạn nhất định phải biết điều này để tránh gây hại đến sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết nhưng quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của mãng cầu, chuối, đu đủ, dâu tây, dứa… Quả na chín có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm và thơm, ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, làm giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột, từ đó, cản trở sự hình thành của các tế bào gây ung thư trong ruột kết và bảo vệ niêm mạc ruột tránh phải tiếp xúc với các chất độc hại, giảm chứng táo bón, cải tạo chức năng tim…

Bên cạnh đó, trong quả na có khá nhiều lượng vitamin B6, rất có lợi cho hoạt động của não bộ, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Ngoài ra, quả na còn có một số giá trị sức khỏe khác như làm đẹp da, cải thiện sức khỏe của da, cân bằng độ ẩm và chống dấu hiệu lão hóa… và đặc biệt, na không chứa cholesterol và chất béo bão hoà nên rất tốt cho người ăn kiêng hay có ý định giảm cân.

dung-chet-oan-vi-khong-biet-dieu-nay-khi-an-qua-na
Tuyệt đối không được cắn vỡ hạt na khi ăn.

Tuy nhiên, với những đặc tính của quả na, bạn cần lưu ý tuyệt đối không được cắn vỡ hạt na khi ăn. Theo y học cổ truyền, hạt của quả na có thể được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả nhưng lại có độc tố rất cao. Khi ăn quả na, nếu bạn sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc.

Nhưng nếu bạn cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tính bỏng cao, gây hại cho cơ thể. Thậm chí, bạn cũng tuyệt đối không được để nhân hạt bắn vào mắt. Do đó, khi ăn na bạn cần chú ý, tránh cắn vỡ hạt na. Đặc biệt, các mẹ cần phải nhắc nhở con về điều này và không nên để con chơi hạt na kẻo vô tình làm vỡ hạt na, gây hại sức khỏe.Mách bạn cách chọn na ngon

– Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.

– Khi mua cần phân biệt na dai và na bở: Na dai thường ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và múi cũng dai hơn. Còn na bở vỏ dầy và sần hơn, khi chín thường mềm, cần nhẹ tay, rất hợp khi cho trẻ ăn. Tuy nhiên, cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các múi của quả na.

Nhật Mỹ (t/h)


Bài viết mới nhất:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *