Dị ứng sữa ở trẻ, nguyên nhân và biến chứng

1. Nguyên nhân gây dị ứng sữa ở trẻ Tất cả các dị ứng thực phẩm đều được gây ra bởi sự cố hệ thống miễn dịch. Nguồn gốc của dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại…

1. Nguyên nhân gây dị ứng sữa ở trẻ

Tất cả các dị ứng thực phẩm đều được gây ra bởi sự cố hệ thống miễn dịch. Nguồn gốc của dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Dị ứng sữa ở trẻ, nguyên nhân và biến chứng

 

Cụ thể hệ thống miễn dịch xác định một số protein trong sữa là có hại, kích hoạt việc sản xuất các globulin miễn dịch E (IgE) kháng thể trung hòa các protein (chất gây dị ứng). Thời gian tiếp theo đi vào tiếp xúc với các protein này, các kháng thể IgE nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch để giải phóng histamin và các hóa chất.

Histamine và các hóa chất cơ thể khác gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng. Histamin là một phần trách nhiệm cho các phản ứng dị ứng nhất, bao gồm chảy nước mũi, ngứa mắt, cổ họng khô, phát ban, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ.

Có hai loại protein trong sữa bò có thể gây ra một phản ứng dị ứng:

– Casein, được tìm thấy ở phần rắn (phụ) của sữa curdles (đóng cục, sữa đông).

– Whey, được tìm thấy trong phần chất lỏng của sữa còn lại sau khi curdles sữa.

Có thể có dị ứng với chỉ một protein sữa hoặc dị ứng với casein và whey. Những protein này không chỉ có trong sữa, cũng tìm thấy trong thực phẩm chế biến. Ngoài ra, hầu hết mọi người phản ứng với sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa dê, cừu và trâu. Ít gặp hơn là những người dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với sữa đậu nành.

2. Các yếu tố nguy cơ

Dị ứng sữa ở trẻ, nguyên nhân và biến chứng 2

 

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng sữa:

– Dị ứng: Nhiều trẻ em bị dị ứng với một loại sữa thì sữa khác cũng bị dị ứng.

– Viêm da dị ứng: Trẻ em có viêm da dị ứng, viêm mãn tính da-rất có khả năng phát triển dị ứng thực phẩm.

– Lịch sử gia đình: Người nguy cơ dị ứng thực phẩm tăng nếu một hoặc cả hai cha mẹ bị dị ứng thực phẩm hoặc một loại dị ứng như sốt cỏ khô, hen suyễn, phát ban hoặc eczema.

– Tuổi: Sữa dị ứng phổ biến hơn ở trẻ em. Khi lớn lên, hệ thống tiêu hóa trưởng thành, và cơ thể ít có khả năng phản ứng với sữa.

3. Các biến chứng của dị ứng sữa

Trẻ em bị dị ứng với sữa rất nhiều khả năng phát triển một số vấn đề sức khỏe khác, bao gồm: Dị ứng với các loại thực phẩm khác – chẳng hạn như trứng, đậu nành, đậu phộng hoặc thậm chí thịt bò. Trẻ cũng có thể bị sốt-phản ứng với lông vật nuôi, bọ ve trong bụi, phấn hoa cỏ và các chất khác.

Dị ứng sữa khiến trẻ không thể ăn uống được sữa và các chế phẩm từ sữa. Điều này ảnh hướng khá lớn tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Ngoài ra, những mề đay, phù nề do dị ứng khiến trẻ ngứa ngáy và bố mẹ lo lắng.


Bài viết mới nhất:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *