Các nguyên tắc để trẻ ở nhà một mình an toàn

Trẻ nhỏ với sự yếu đuối và ngây thơ luôn luôn có thể gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào khi không có người lớn bên cạnh. Vì vậy, bạn cần lưu ý những nguyên tắc an toàn dưới đây nếu phải để bé ở nhà một mình 1. Điện thoại và số điện thoại…

Trẻ nhỏ với sự yếu đuối và ngây thơ luôn luôn có thể gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào khi không có người lớn bên cạnh. Vì vậy, bạn cần lưu ý những nguyên tắc an toàn dưới đây nếu phải để bé ở nhà một mình

1. Điện thoại và số điện thoại

Hãy dán vào nơi dễ thấy nhất trong nhà số điện thoại của những người và cơ quan ứng cứu khẩn cấp quan trọng nhất, bao gồm: bố, mẹ, anh em, hàng xóm quen thuộc, các số điện thoại của lực lượng cảnh sát 113, lực lượng phòng cháy chữa cháy 114, cấp cứu 115.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chắc chắn trong nhà có một chiếc điện thoại, tốt nhất là điện thoại di động đang sử dụng được, đang còn tiền để bé có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi cần.

Các nguyên tắc để trẻ ở nhà một mình an toàn 3

 

2. Thường xuyên gọi về cho con

Bạn cần phải biết tình trạng của con như thế nào, vì đôi khi, có những sự việc bé không ý thức được mối nguy hiểm của nó. Hãy thường xuyên gọi điện hỏi con có ai gọi cửa, có ai hỏi con, người đó như thế nào. Bạn cũng cần biết bé đang chơi gì, có gì bất thường xung quanh không…

3. Dặn bé không mở cửa nếu đó là người lạ

Không ai đòi hỏi một đứa trẻ phải tiếp chuyện một người lớn lạ lẫm nào đó, kể cả những người mà bé mới biết sơ sơ. Hãy dặn bé không mở cửa cho người lạ, chờ đến khi bố mẹ về. Nếu người đó nói có chuyện khẩn cấp, bé cần phải gọi cho bố mẹ để xác minh thông tin.

4. Không để bé tự nấu ăn

Bạn nên dự trữ sẵn một số đồ ăn trong nhà, thực phẩm ăn liền được đóng gói, nhưng không dự trữ đồ ăn cần phải đun nấu. Hãy để bé tránh xa lửa, nước nóng, dầu mỡ nóng khi không có sự giám sát của người lớn, bởi có thể xảy ra những tai nạn khó lường.

Các nguyên tắc để trẻ ở nhà một mình an toàn

5. Có sẵn một bộ đồ sơ cứu trong nhà

Một tủ thuốc nhỏ của gia đình cần đảm bảo đủ bông băng để cầm máu. Bạn cũng cần dạy trẻ các cách sơ cứu cơ bản trong trường hợp cần thiết.

Ví dụ bị bỏng, hướng dẫn trẻ làm mát bằng cách cởi bỏ quần áo, ngâm vùng bị bỏng vào nước sạch 15-20 phút, trong thời gian đó gọi điện cho người thân. Hoặc các trường hợp cụ thể về chảy máu, đau bụng…

6. Dụng cụ phòng khi mất điện

Các bé rất hoảng hốt khi bị mất điện trong đêm. Vì vậy, hãy để đèn pin, nến, điện thoại, các thiết bị chạy bằng pin ở nơi trẻ có thể tìm thấy ngay. Hãy dặn con bình tĩnh lấy đèn pin, sau đó đốt nến lên và chờ bố mẹ về.

.


Bài viết mới nhất:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *