Bạn có biết nội tiết thay đổi thế nào khi mang thai?

  Từ khi bắt đầu có thai, cơ thể bạn thay đổi mạnh mẽ cả về ngoại hình cũng như sinh lý, sinh hóa trong cơ thể. Bạn sẽ trải nghiệm những thay đổi này trong suốt thai kỳ. Khi có thai, hai loại nội tiết tố của cơ thể bạn thay đổi nhiều nhất…

Bạn có biết nội tiết thay đổi thế nào khi mang thai?

Từ khi bắt đầu có thai, cơ thể bạn thay đổi mạnh mẽ cả về ngoại hình cũng như sinh lý, sinh hóa trong cơ thể. Bạn sẽ trải nghiệm những thay đổi này trong suốt thai kỳ.

Khi có thai, hai loại nội tiết tố của cơ thể bạn thay đổi nhiều nhất là hormon hướng sinh dục rau thai hCG (human Chorionic  Gonadotropin) và các Steroid (progesteron và estrogen).

Từ khi bắt đầu có thai, cơ thể bạn thay đổi mạnh mẽ cả về ngoại hình cũng như sinh lý, sinh hóa trong cơ thể. Bạn sẽ trải nghiệm những thay đổi này trong suốt thai kỳ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi đó, chúng tôi sẽ đưa những thông tin chính để giải đáp những thắc mắc của bạn.

1. Thay đổi của hCG

Khi nghi ngờ có thai, phản xạ đầu tiên của nhiều bà mẹ là đi mua que thử thai. Tuy nhiên, có lúc nào bạn tự hỏi bản chất của que thử thai là gì chưa? Đó chính là dụng cụ để kiểm tra sự có mặt của hCG trong nước tiểu của bạn. Chính xác hơn thì bạn phải đi kiểm tra máu để xác định hàm lượng hCG trong máu. Đây là một hormon hướng sinh dục nhau thai, hCG do nhau thai chế tiết ngay trong những tuần đầu sau thụ thai.

Vì vậy, chỉ cần sau 5 – 10 ngày thụ thai là bạn đã có thể biết mình có thai hay chưa nhờ sự biến đổi của nội tiết tố này. Nếu theo dõi thường xuyên thì bạn sẽ thấy nồng độ hCG diễn biến tương ứng với tuổi thai phát triển bình thường. Cách theo dõi rất đơn giản: tuổi thai càng lớn, hCG càng cao, vạch hồng trên que thử thai càng rõ. Nồng độ hCG thay đổi theo bảng dưới đây:

bạn ó biết nội tiết thay đổi thế nào khi mang thai

Chỉ số hCG theo bảng này còn có giá trị tính tuổi của thai nhi. Chỉ số này đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kì, giúp bác sỹ có hướng điều trị giữ thai thích hợp cho bạn nếu cần.

 

2. Sự thay đổi các steroid

Hai steroid quan trọng nhất là progesteron và estrogen. Lượng nội tiết này tăng lên đều đặn trong quá trình mang thai và đạt mức cao nhất vào tháng cuối của thai kỳ. Trước khi chuyển dạ đẻ một vài ngày progesteron và estrogen sẽ giảm thấp xuống một cách đột ngột. Sự sụt giảm đột ngột này khiến cơ thể bạn mệt mỏi.

Progesteron:

bạn có biết nội tiết thay đổi thế nào khi mang thai

Progesteron do hoàng thể từ nang noãn sản xuất ra trong vài tuần lễ đầu khi mới có thai, sau đó từ bánh rau của mẹ. Chúng có tác dụng chính trong việc giảm trương lực cơ trơn, giảm trương lực mạch máu, tăng thân nhiệt, tăng dự trữ mỡ, tăng nhịp thở, giảm CO2 trong phế nang và máu động mạch đồng thời phát triển tuyến vú.

bạn có biết nội tiết thay đổi thế nào khi mang thai

Estrogen

Trong 2-4 tuần đầu tiên của thai kỳ, lượng estrogen trong cơ thể người mẹ chủ yếu do hoàng thể sản xuất. Từ tuần thứ 7 của thai kỳ, trên 50% estrogen được sản xuất từ bánh rau.

Chúng có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của tử cung, phối hợp với progesteron làm cho tuyến vú phát triển, biến đổi thành phần hoá học của mô liên kết, giúp cho mô này chun giãn hơn, các bao khớp mềm ra và các khớp di động dễ dàng, giảm bài tiết natri, gây ứ đọng nước trong cơ thể.

Ngoài ra, còn một số steroid khác cũng biến đổi khi bạn mang thai như: lactogen rau thai (chuyển hoá bao gồm cung cấp nguồn năng lượng cho quá trình trao đổi chất ở mẹ và dinh dưỡng của thai nhi; kháng insulin dẫn tới làm tăng mức insulin ở mẹ và tham gia vào quá trình tạo sữa), relaxin (tác động lên cơ tử cung, kích thích adenyl cyclase và làm giãn tử cung), các tuyến nội tiết khác (tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp… )

Như vậy, khi bạn mang thai,  hCG và 2 steroid (estrogen , progesteron) có những biến đổi lớn và đóng vai trò quan trọng nhất trong các tuyến nội tiết của mẹ. Các bác sỹ theo dõi sự biến động của chúng sẽ biết bạn và thai nhi có phát triển bình thường hay không.


Bài viết mới nhất:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *